Tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em | Tiểu học Nghĩa Điền

Lượt xem:

Đọc bài viết

“Theo báo cáo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm Việt Nam có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và gấp tám lần so với các nước phát triển. Tỷ lệ trẻ em biết bơi ở độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở chưa đến 30%.
Quan sát các vụ đuối nước gần đây, tôi thấy đa số là những vụ tử vong tập thể. Các nhóm trẻ thường đi chung với nhau, nếu một em chẳng may gặp nguy hiểm dưới dòng nước, những em còn lại theo phản xạ sẽ lao theo cứu giúp. Bản năng sinh tồn khiến những đứa trẻ có thể ôm hoặc ghì chặt bạn mình, người này kéo người kia xuống. Nếu không được trang bị kỹ năng cứu hộ, một người dù bơi lội giỏi cũng không thể cứu người chết đuối, mà có thể cùng trở thành nạn nhân.
Nguyên nhân các vụ đuối nước được xác định là do trẻ thiếu sự giám sát của người lớn khi cùng bạn bè đi tắm, đi bơi, đi chơi ở sông suối, ao hồ hoặc do bị chìm đò, chìm ghe xuồng trên đường đi học, đi lao động. Tuy nhiên, nguyên nhân cốt lõi nằm ở chỗ nhiều trẻ hiện nay không được học bơi, không có kiến thức và kỹ năng nhận ra sự nguy hiểm cũng như sinh tồn trong môi trường nước.”
(Trích: Phó thác cho giáo dục – Trương Chí Hùng).
Chính vì vậy, việc đưa hoạt động tuyên truyền, giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước vào trường học là vấn đề vô cùng quan trọng, được ngành giáo dục huyện Tư Nghĩa quan tâm hàng đầu.
Sau đây là clip “tuyên truyền măng non về phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em năm học 2021 – 2022” của Liên đội trường Tiểu học Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi